Người nối nghiệp chân chính - Chương 58

NGƯỜI NỐI NGHIỆP CHÂN CHÍNH
Tác giả: Hà Phong Xuy
Người dịch: Trần Thị Minh Đức & Trần Thu Trang 
Tình trạng bản quyền: Team Hiên nhà đã ký hợp đồng bản quyền với mạng văn học Tấn Giang
 
Chương 58: Tính toán ám hại không lường trước được

“Bí thư Lư, chuyện là như thế, anh giúp được tôi không?”

Soái Ninh thuật lại đầu đuôi sự việc với Lư Bình, nhờ anh thúc giục công an huyện cử ngay người xuống tiến hành khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân, thời điểm tử vong, sau đó bắt giữ và thẩm vấn nghi phạm Bì Phi Dược.

Lư Bình nhận xét cô xử lý đúng đắn, nhắc nhở: “Nghi phạm định vu oan giá họa, nói không chừng sẽ lợi dụng tin tức dư luận. Tốt nhất em nên đề phòng trước.”

Soái Ninh vui mừng: “Tôi và anh có cùng suy nghĩ. Tôi đã sai trợ lý Thôi về Đông Hưng nắm việc báo chí truyền thông, lên tin bài trước khi bên kia ra tay rồi. Bí thư Lư, mình suy nghĩ ăn ý ghê, đúng là ‘hiểu lòng nhau mới hé đã thông’[1] à nha.”

Lư Bình cười cười, hỏi: “Em lo xong việc ở đấy rồi có về Thước Châu không?”

Xem ra là muốn tiếp tục cuộc hẹn hò dang dở trước đó. Soái Ninh cũng nóng lòng muốn cạp một miếng, nhưng con cá cắn câu rồi thì không vội giật dây mà phải giữ căng chùng nhịp nhàng để đảm bảo nó không thoát, vì thế cô lại nhử cho thòm thèm.

“Ở Thượng Hải còn nhiều việc chờ tôi quá, mai phải về rồi. Mấy hôm nữa dành thời gian gặp lại nha.”

Lư Bình phản ứng rất bình ổn: “Thế em giữ gìn nhé, lần sau gặp mình lại buôn chuyện.”

Soái Ninh đoán đại khái anh cũng nghĩ ngày sau còn dài, thằng nhãi này có năng khiếu đấy, nếu buông thả bản thân hẳn cũng thành cao thủ tình trường, nhưng cuối cùng chơi không lại với chụy.

Người bình thường đối xử với chuyện tình cảm nhìn chung là nghiêm túc. Vì đời người sức mỏng thế yếu nên cần tìm kiếm người bầu bạn cùng chỗ dựa đáng tin cậy, hơn nữa không gánh được chi phí đổi mới đối tượng thường xuyên. Kẻ có tiền thì khác, tiền to thế lớn nên hứng lên là chơi, nguồn lực đổ vào cũng chẳng đáng bao nhiêu so với tài sản.

Nếu muốn so sánh, nó giống như người nghèo cố gắng tích góp muốn mua một món quần áo xịn, chọn lựa kỹ càng mới ưng ý quyết mua, mua xong nâng niu tiếc rẻ, không muốn vứt bỏ. Kẻ có tiền phóng tay thoải mái, quần áo xịn đắt mua tùy thích, mặc một hai lần chán là vứt luôn, không hề gửi gắm chân tình.

Soái Ninh chính là một kẻ có tiền thích làm gì thì làm như vậy. Cô coi chuyện yêu đương nam nữ như trò chơi dục vọng, tuy không thể dùng câu “rút trym là xong phim” để hình dung nhưng bản chất cũng chẳng khác.

Cô bỏ điện thoại xuống, muốn tìm chỗ chợp mắt chút, thấy Diệp Như Vy đi vào văn phòng, lấy làm lạ, hỏi: “Sao cô còn ở đây? Kêu cô đi Đông Hưng với trợ lý Thôi rồi mà?”

Diệp Như Vy hiểu sếp muốn vun vào cho cô với bạn trai cũ, gượng cười, đáp: “Việc đó anh ấy xử lý một mình được. Bên cạnh chị vẫn nên có trợ lý, tôi ở lại đây thì hơn.”

Soái Ninh nghiêm túc nhìn cô hai giây, sau đó cười giãn cả mặt: “Cô không muốn quay lại với Thôi Minh Trí?”

Thùy tai của Diệp Như Vy bừng lên như than hồng, ý chừng Thôi Minh Trí đang truyền nỗi ai oán cho cô, giơ tay khều mớ tóc sau tai để che, lúng túng nói: “Giờ tôi chỉ muốn tập trung vào công việc, đợi sự nghiệp khởi sắc hơn rồi mới tính ạ.”

Soái Ninh suy nghĩ nghiêng về trợ lý còm, nhưng đánh giá cao cách lý giải này của cô, gật gù: “Tôi ủng hộ quyết định của cô. Cơ sở kinh tế quyết định kiến trúc thượng tầng. Đừng nghe ba cái câu tiền tài là gốc rễ mọi điều xấu xa. Cô từng tự mình nếm trải rồi, hẳn đã biết không có tiền mới là gốc rễ mọi điều xấu xa. Cảm giác an toàn của gái chưa bao giờ là do đàn ông trao tặng. Ngay cả những bà vợ ở nhà nội trợ có hạnh phúc cũng hạnh phúc vì nắm kinh tế trong nhà. Cô có năng lực và nền tảng phát triển tốt, tính cách cũng dễ mến, chỉ cần sự nghiệp thành công, tôi đảm bảo sau này trai chạy theo cô đuổi đi không hết.”

Tiền vàng là trụ cột của ái tình, cũng như tiền vàng là trụ cột của chiến tranh.

Diệp Như Vy thấm lắm, giờ cô thậm chí còn cảm ơn biến cố lớn này vì đã giúp cô tỉnh ra, kiên cường lên. Thân là phụ nữ muốn giữ phẩm giá, tự cường là điều không thể thiếu.

Chính vị sếp nữ trước mặt này đã khiến cô bừng tỉnh. Cô rất biết ơn cô ấy đã cho cô cơ hội thăng tiến trong công việc. Vừa rồi cô còn nhắc nhở Thôi Minh Trí tập trung làm việc, đừng do dự lừng khừng mà hỏng mất việc Ninh tổng đã dặn.

Diệp Như Vy lái xe về nhà ở thôn Liên Mễ, lấy một bộ chăn đệm sạch sẽ đem tới văn phòng dọn cái giường xếp cho Soái Ninh ngả lưng, trong lúc trải chăn đệm tranh thủ hỏi thăm tin tức giúp bạn bè.

“Ninh tổng, Tây Thành Lãnh Địa bao giờ mở bán ạ? Bạn học của tôi định mua căn hộ bên mình, đã hỏi tôi mấy lần.”

Nói đến mở bán, trong lòng Soái Ninh cũng đang tính toán. Xu thế tăng giá nhà quanh khu vực đang ngon, nếu có thể trì hoãn một, hai tháng mới mở bán, giá bán của Tây Thành Lãnh Địa còn có thể đặt cao nữa, nhưng gần đây Bộ Xây dựng liên tục ra thông báo yêu cầu nghiêm túc kiểm tra tình trạng hỗn loạn trên thị trường căn hộ. Dưới chính sách đầy áp lực như thế, việc chủ đầu tư găm hàng có rủi ro lớn quá, cô phải nghiên cứu kỹ đã.

“Cái này tôi còn phải họp bàn, dù sao cũng nhanh thôi. Bảo bạn cô cứ chú ý theo dõi tin tức trên web chính thức của chúng ta ấy.”

4h sáng, cảnh sát hình sự và pháp y trên công an huyện xuống đến công trường thôn Liên Diệp. Cuộc khám nghiệm tử thi kéo dài 30 phút xác định ông cụ Đinh chết vì nguyên nhân bệnh tật tự nhiên, thời gian tử vong từ trước 6h chiều hôm trước, phù hợp với lời chứng của Chúc Kỳ Vỹ.

Cảnh sát hình sự dựa vào video giám sát do Bất động sản Quan Vũ cung cấp qua thôn Bạch Liên bắt nghi phạm trộm xác Bì Phát Đạt (tác giả nhầm, là Bì Phi Dược chứ), chẳng sợ y tìm mọi cách chống chế, cứ vào phòng xét hỏi của công an huyện ắt sẽ phải khai thật.

Thôi Minh Trí đã liên hệ với phóng viên truyền thông. Sau khi thu được các tin nhanh Soái Ninh gửi thì chế biến suốt đêm ra một thông cáo trên mạng, nội dung đều xoay quanh chủ đề giật gân “Lưu manh thôn Bạch Liên trộm xác vứt xác”, tránh đi các thông tin liên quan đến Bất động sản Quan Vũ.

Ngày hôm sau, quả thực xuất hiện tình huống như Soái Ninh và Lư Bình đã dự đoán, một loạt phóng viên đến tận công trường Cẩm Tú Sơn Cư cho biết họ nhận được tin báo về việc đêm qua có một cụ già chẳng may thiệt mạng vì rơi xuống hồ chứa nước trong công trường.

Tề Vân ra tiếp đón, báo với họ: “Đêm qua có một tên lưu manh địa phương trộm xác của một cụ già neo đơn ốm chết ở thôn Bạch Liên chở đến vứt gần đây. Kết quả không lâu sau đã bị tố cáo, chúng tôi đã báo cảnh sát bắt lên huyện thẩm vấn rồi.”

Phóng viên cả kinh: “Anh xác định chứ ạ? Cụ già đó ốm chết thật ạ?”

Tề Vân nói pháp y đã khám nghiệm tử thi ở nhà xác bệnh viện, bảo họ gọi điện cho công an huyện mà chứng thực.

Một loạt câu chữ chuẩn xác phủi sạch sẽ mọi liên quan, phóng viên còn cố đào bới theo tin đồn sẽ dính đến hành vi bôi nhọ.

Thôi Minh Trí gặp lại sếp ở Thượng Hải, ngồi trong phòng riêng ở Silvermoon tổng kết trận phòng ngự phản công đẹp mắt này.

Soái Ninh sắp xếp chỉ đạo suốt quá trình, lần này lại cảm thấy may mắn.

“Bọn Bì Phát Đạt này vẫn có IQ. Anh nghĩ mà xem, lần này nếu không phải công nhân kia lôi gái ra bờ hồ chịch, sớm nhất cũng phải sáng hôm sau mới phát hiện thi thể. Nếu ba Chúc Kỳ Vỹ không lấy bộ quần áo Diệp Như Vy đã biếu để khâm liệm cụ Đinh, tôi không dẫn Diệp công đến hiện trường, chắc chắn không thể nhận ra người chết là ai nhanh như vậy. Cứ theo quy trình làm án của cảnh sát, hôm sau mới khám nghiệm tử thi, sau đó mới tiến hành sàng lọc điều tra, dán thông báo nhận dạng thi thể khắp xã, trong vòng 20 ngày có thể điều tra rõ thân phận người chết đã tính là thần tốc, đến lúc đó đi buộc tội Bì Phi Dược cũng không suôn sẻ như vậy. Thêm nữa, không đợi ra báo cáo khám nghiệm tử thi, phóng viên do nhà họ Bì liên hệ đã kéo đến luôn, khẳng định sẽ đưa tin theo hiện tượng bề nổi, nói công trường có người chết đuối. Tốc độ lan truyền tin giả nhanh hơn hẳn tốc độ bác bỏ, tất nhiên sẽ báo hại doanh số của Cẩm Tú Sơn Cư.”

Thôi Minh Trí nghe cô nói xong ngẫm nghĩ cũng thấy hú vía. Hắn chửi bọn mất dạy nham hiểm độc ác, hiện giờ Bì Phi Dược và đồng bọn đã phạm tội trộm xác, hành vi còn có động cơ vu oan hãm hại, mấy tội cộng lại ít nhất cũng bị xử sáu, bảy năm. Đáng đời nhà chúng nó vừa mất phu nhân lại thiệt quân[2].

Soái Ninh cũng cười nhạo nhà họ Bì tự đi vào lòng đất, chiếu theo chuyện này thì thấy điềm báo vận số đã cạn, đến lúc thúc đẩy kế hoạch diệt phỉ tột cùng của cô rồi.

“Tháng 12 này bầu cử ban quản lý thôn Bạch Liên nhiệm kỳ mới, anh bố trí xong việc lần trước tôi dặn chưa?”

Thôi Minh Trí đang định báo cáo, nói rằng hắn đã phác thảo một bản kế hoạch giúp Chúc Kỳ Vỹ tranh cử, nhưng vẫn nghi ngờ thực lực của ứng cử viên này.

“Thầy Chúc chính trực, có năng lực, nhưng gốc gác nông quá, tôi sợ người trong thôn không tín nhiệm anh ấy.”

Soái Ninh nói: “Ba anh ta ngày xưa có làm bí thư chi bộ, cũng coi như có nền tảng chính trị, hơi thẳng tính chút, giao tiếp cũng không được khéo, nhưng đó đều không phải vấn đề, chúng ta có thể bù đắp cho anh ta. Anh phải tin tưởng có Bá Nhạc là chụy đây, anh ta có là con lừa, chụy cũng có thể khiến anh ta đi mỗi ngày ngàn dặm[3].”

Thôi Minh Trí tự cho rằng mình cũng là một con lừa được cô tinh mắt khai quật, tin tưởng tài nhìn xa trông rộng của sếp, lấy kế hoạch tranh cử ra cho cô xem xét.

Soái Ninh lại muốn sắp xếp một đầu việc khác trước đã: trì hoãn thời gian mở bán của Tây Thành Lãnh Địa.
 
Trước đây, các chủ đầu tư có nhiều cách hợp pháp để găm hàng. Chính phủ quy định họ phải mở bán trong một khoảng thời gian nhất định sau khi nhận được giấy phép dự bán, nếu không sẽ bị xử lý như vi phạm quy định. Sau đấy có một số chủ đầu tư không vội thu hồi vốn cũng không vội lấy giấy phép dự bán. Giá nhà trên thị trường mà không đạt kỳ vọng, kể cả công trình đã cất nóc, họ vẫn không bắt đầu giao dịch.

Để đối phó với hiện tượng này, đầu năm nay, thành ủy Đông Hưng đã ban hành chính sách mới. Tất cả các tòa nhà đã cất nóc phải xin giấy phép dự bán. Bên nào không chủ động nộp đơn sẽ được chính quyền đến tận nơi phục vụ, và phải mở bán trong vòng một tháng sau khi nhận giấy phép. Công ty nào vi phạm quy trình phê duyệt liên quan sẽ bị đình chỉ việc thế chấp công trình đang xây và việc xin giấy phép xây dựng công trình mới, còn bị đình chỉ cả việc tham gia đấu giá thị trường đất đai ở Đông Hưng, bị cấm mua đất Đông Hưng.

Yêu cầu này áp dụng cho cả các quận huyện xung quanh. Giấy phép dự bán cho Tây Thành Lãnh Địa đã xong từ cuối tháng 8, đến tháng 9 phải mở bán. Nhưng theo xu hướng hiện nay của thị trường bất động sản, chỉ cần đợi thêm một, hai tháng nữa, giá có thể tăng đến mức 18 ngàn/m2. Đây là một khoản lãi tiền tươi đáng kể. Ai lại không ham cơ chứ?

Theo ý Soái Ninh, hàng nhất định phải găm nhưng lại không được làm ảnh hưởng đến các cơ sở kinh doanh khác của Bất động sản Quan Vũ ở Đông Hưng, nghĩ đi nghĩ lại còn phải ra chiêu độc.

Chiêu độc này thật phải gọi là gắn lông gà lên cột cờ, lá gan không nhỏ, Thôi Minh Trí nghe xong cũng lạnh cả người.

“Ninh tổng, việc phóng hỏa kiểu này có quá đáng quá không ạ?”

Soái Ninh biết người tuân theo nếp cũ như hắn không dám xuống tay nên chỉ rõ điểm quan trọng để bơm can đảm cho hắn.

“Tìm chỗ đất trống dựng tạm cái kho nhỏ, quẳng vô đó ít vật liệu vặt vãnh, nửa đêm đốt một cái thì gọi 119 (cứu hỏa) ngay, không làm ai bị thương cũng không thiệt hại bao nhiêu tiền. Hôm sau thì xin đình chỉ thi công để chỉnh đốn an toàn, ít cũng bôi ra thêm được một tháng.”

Găm hàng một tháng là có thể vợt về lợi nhuận một, hai trăm triệu. Kế hoạch này khả thi, rủi ro ít kiếm chác nhiều, đứa ngu mới không làm.

Ngành xây dựng lắm mánh khóe, truyền tụng đủ loại chiêu trò lừa đảo và thủ đoạn trốn thuế. Thôi Minh Trí lăn lóc vài năm cũng không lạ lẫm gì. Hắn cảm thấy chiêu này của sếp phân tích kỹ ra chính là trò trí trá bình thường, còn xa mới đến mức tà ác.

Hôm sau hắn tuân lệnh khởi hành, đến công trường Thước Châu kín đáo cho dựng một lán tạm, đặt vào vài bao xi-măng và một đống gạch. Đêm đến, hắn đích thân lẻn vào, xách theo chai Coca lít rưỡi đầy xăng, nhanh chóng hắt xăng lên vách nhựa, lủi ra nấp cách đó vài mét rồi ném một que diêm dài đang cháy.

Ngọn lửa màu cam đỏ nhanh chóng bao phủ nhà kho như tấm áo choàng, tia lửa lép bép giữa bầu trời đêm, dường như trút xuống một cơn mưa tiền vàng. Nay hiến tế lán tạm, mai thu hoạch núi vàng.

Đại văn hào Mark Twain từng nói: “Ham muốn cuồng nhiệt sẽ làm nảy sinh hành động nguy hiểm, gây ra những việc xấu lố bịch.”

Thôi Minh Trí lần đầu tiên trong đời làm “việc xấu”, đám cháy trong lòng còn hơn đám cháy trước mắt. Lương tâm báo hiệu hắn làm vậy là thiếu đạo đức, lý trí lại đang khích lệ hắn: Đây là cách kiếm tiền hoàn hảo không lỗ hổng, lợi mình mà không hại người.

Thế giới hiện thực không có trắng đen, chỉ có lợi ích và ham muốn trộn lẫn, đúng sai phụ thuộc vào góc nhìn mỗi người. Thiên sứ xuống trần đôi cánh còn vấy bụi, huống chi là người?

Lán sập rõ nhanh, hơi nóng khiến hắn phải lùi lại hơn chục bước. Hắn bịt mũi tránh khí độc, bấm gọi 119 xong thì chạy lại chỗ nghỉ của công nhân hô hoán kêu cứu.

Khi xe chữa cháy tới, ngọn lửa đã dập xong. Thôi Minh Trí đã giải thích với người phụ trách công trường rằng hắn vô ý làm cháy cái lán kia khi hút thuốc. Mọi người biết hắn là đệ ruột của Soái Ninh, hiện trường lại không có ai bị thương, cũng không thiệt hại vật chất gì nghiêm trọng, nên chẳng ai để bụng. Mọi người khai báo với đội phòng cháy chữa cháy xong thì giải tán.

Hôm sau, giám đốc dự án Kiều Nam Đức nghe tin, cảm thấy sai sai, gặp Thôi Minh Trí bèn kéo hắn ra “nói nhỏ”.

“Trợ lý Thôi, tối qua may mà không xảy ra sự cố lớn nhé. Anh ở xa thay mặt Ninh tổng đến thị sát công trường, nửa đêm còn làm thêm giờ, thật vất vả quá, chắc hẳn là người mệt quá nên mới mắc sai lầm. Việc cũng đã xảy ra rồi, cấp trên không hỏi, chúng tôi cũng không nhắc tới, anh thấy thế nào?”

Thôi Minh Trí đoán ông ta đã nhìn ra manh mối, nói giả ngu: “Tôi đúng là không cẩn thận, không gây ra thiệt hại lớn thì phải nhờ giời phù hộ. Sáng nay đã báo cáo kiểm điểm với Ninh tổng rồi, cô ấy nói sau đây có chỉ thị quan trọng, ông chú ý chờ tin nhé.”

Đến trưa, Kiều Nam Đức nhận cuộc gọi của Soái Ninh, cô ra lệnh cho ông ta tiến hành việc tự kiểm tra an toàn, trình báo ngừng thi công để chỉnh đốn với ban ngành liên quan. Kiều Nam Đức vỗ trán bừng tỉnh, liên tưởng đến khẩu hiệu thời Đại Nhảy Vọt: “Người to gan bao nhiêu, đất cao sản bấy nhiêu.”

Thôi Minh Trí thấy không ai truy cứu nguyên nhân đám cháy, gánh nặng tâm lý nhẹ đi tí. Buổi chiều, hắn đang ở khách sạn thu dọn hành lý chuẩn bị về thì nhận được cuộc gọi của Diệp Như Vy lúc 3h hơn.

“Vụ cháy hôm qua là sao? Anh cố ý đốt hả?”

Giọng Diệp Như Vy như búp măng đã lớn, đột nhiên cứng rắn, đâm trúng tâm bệnh của Thôi Minh Trí.

“Sao, sao em biết?”

Hắn đối xử với cô chân thành, ngày trước cũng ít khi nói dối, bất ngờ bị hỏi thì nói thật luôn.

“Anh không hút thuốc, nửa đêm sao lại vào công trường vứt tàn thuốc. Là Ninh tổng sai anh làm thế à? Tại sao anh không khuyên can cô ấy?”

Diệp Như Vy tỏ ra quyết liệt hơn, bỗng nhiên dồn hắn vào thế kẹt.

Thôi Minh Trí ậm ừ muốn biện hộ, cô đã tỏ rõ lý do phẫn nộ trước: “Kiều Nam Đức là bạn thân của Thái Kiệt giám đốc tài vụ chi nhánh Đông Hưng, Thái Kiệt lại là bạn học của tổng giám đốc Vương Khai Dương, Vương Khai Dương là tay chân thân tín của Vạn đổng, anh bảo Kiều Nam Đức sẽ là người bên nào? Anh làm cái việc thế này ngay trước mũi ông ta, ông ta không sinh nghi chắc? 80% sẽ báo cáo cho Vạn Đổng, nhân cơ hội nắn gân Ninh tổng, những việc này anh cũng chưa từng nghĩ đến?”

Thôi Minh Trí ngã một phát vào ngục tù băng giá, ngồi phịch xuống giường, đỡ trán kêu khổ: “Mấy… mấy vụ này trước đó anh cũng có biết gì đâu!”

Theo lời Diệp Như Vy, Kiều Nam Đức sau khi đến Thước Châu quản lý dự án mới kết bạn thân thiết với Thái Kiệt. Cô cũng mới nhìn ra dấu hiệu gần đây. Vốn tưởng hôm này tìm cơ hội báo cáo Soái Ninh thông qua Thôi Minh Trí, không ngờ tình huống đột xuất lại phát sinh nhanh đến thế.

Kiều Nam Đức năm ngoái vừa vào làm ở trụ sở Thượng Hải, kinh nghiệm sâu năng lực giỏi. Khi ông ta nhậm chức, Soái Ninh còn cố tình điều tra, xác định người này không liên quan đến bộ sậu Vạn Hồng Ba, ai ngờ ông ta lại thân với giám đốc tài vụ của chi nhánh Đông Hưng?

Bất động sản Quan Vũ đông nhân viên, quan hệ giữa mọi người phức tạp. Thôi Minh Trí làm trợ lý tổng giám đốc chưa từng tham gia công tác nhân sự, cũng không trang bị riêng kỹ năng của đặc vụ, không có khả năng nắm giữ kịp thời hướng đi mới của mỗi người. Ngoài ra, Soái Ninh cũng không nghĩ tới điều này đâu.

Lời chỉ trích của Diệp Như Vy càng xác đáng.

“Ninh tổng lại chẳng phải thần tiên, là người thì luôn có sơ hở. Anh làm trợ lý đáng ra phải giúp cô ấy kiểm tra chỗ thiếu, bổ sung chỗ sót. Chỗ nào cô ấy không nghĩ ra, anh phải nhắc cô ấy, sao lại không động não đã nhất nhất làm theo?”

“Anh, anh tưởng…”

“Anh tưởng việc gì cũng dựa vào Ninh tổng là mọi sự ngon lành, chỉ biết làm cái loa của cô ấy, giống con robot nhận gửi tin. Thôi Minh Trí, đi làm bao năm rồi, anh tiến bộ ở đâu? Đàn ông đàn ang sao đầu óc ỷ lại lắm thế? Hễ có chỗ dựa là từ bỏ tư duy độc lập thì sao khiến người ta tin cậy?”

Diệp Như Vy rạch ròi công tư, việc tư nín nhịn xuề xòa, việc công lại nghiêm túc tỉ mỉ. Cô ôm mối kỳ vọng to lớn vào Soái Ninh, không muốn cô trượt chân trên đất bằng, vấp ngã vì những chuyện râu ria. Nhất thời hăng lên, sự bất mãn với Thôi Minh Trí tích tụ bấy lâu như bia sủi bọt, tuôn trào không ngăn nổi. Mắng mỏ xong, chính cô cũng ngơ ra.

Lòng Thôi Minh Trí nát như khoai tây nghiền, nước mắt chảy thành xốt salad.

Hắn biết Diệp Như Vy nín nhịn hắn nhiều năm, nhưng đến lúc những lời “thổ lộ thật tình” này lọt vào tai thì vẫn đau không chịu nổi.

“Anh biết rồi, Vy Vy, anh sẽ báo Ninh tổng ngay, đừng lo, bọn anh sẽ xử lý xong thôi.”

Hắn kìm cơn nghẹn ngào, gác máy. Chưa kịp bấm gọi tiếp thì tiếng đập cửa đã vang lên uỳnh uỳnh.

“Ai đấy?”

“Anh Thôi, tôi là giám đốc khách sạn, làm ơn mở cửa, tôi muốn kiểm tra thông tin khách hàng với anh một chút ạ.”

Khách sạn này ký hợp đồng lâu dài với Bất động sản Quan Vũ, xưa nay do phòng hành chính của công ty chịu trách nhiệm liên hệ. Thôi Minh Trí đến Thước Châu toàn ở đây, còn chưa gặp chuyện kiểu này bao giờ.

Có cuộc điện thoại vừa rồi nhắc nhở, trực giác của hắn lên đến trạng thái cảnh giác, trước hết nhìn ra ngoài qua mắt thần gắn cửa. Người bên ngoài đúng là giám đốc chỗ này, nhưng khi hắn mở cửa, hai thanh niên mặc cảnh phục chợt xuất hiện trong tầm mắt.

Tay béo lùn bên trái lên tiếng trước: “Xin hỏi có phải anh Thôi Minh Trí không?”

Thôi Minh Trí hoảng hồn gật đầu. Viên cảnh sát béo kia giơ thẻ ngành trước mặt hắn: “Chúng tôi từ đồn công an đường Đại Học của Thước Châu, sáng nay nhận được tin báo của quần chúng rằng anh bị tình nghi có liên quan đến việc cố ý phóng hỏa ở công trường khu Tây Thành Lãnh Địa trên đường Đại Học. Mời anh cùng chúng tôi về đồn để hỗ trợ điều tra.”

Người dịch: Trần Thị Minh Đức & Trần Thu Trang (FB/VerandadeJulia)

------
Chú thích:

1. Thơ Lý Thương Ẩn, bài “Vô đề (Tạc dạ tinh thần tạc dạ phong)”, Hán Việt là “tâm hữu linh tê nhất điểm thông”.
2. Thành ngữ xuất phát từ Tam Quốc, Tôn Quyền gả em gái cho Lưu Bị với ý đồ bắt Lưu Bị để giành lại đất Kinh Châu, nhưng Lưu Bị cưới xong đưa vợ chạy mất, quân Ngô đuổi theo còn bị Khổng Minh phục kích, thế là vừa mất em gái vừa tổn thất lính tráng.
3. Câu này diễn đạt theo điển tích Bá Nhạc và thiên lý mã, về một người sống thời nhà Chu giỏi nghề chọn ngựa. Chi tiết hơn xin mời hỏi Google.

Comments

Popular Posts