Người nối nghiệp chân chính - Chương 77

NGƯỜI NỐI NGHIỆP CHÂN CHÍNH
Tác giả: Hà Phong Xuy
Người dịch: Trần Thị Minh Đức & Trần Thu Trang
Tình trạng bản quyền: Team Hiên nhà đã ký hợp đồng bản quyền với mạng văn học Tấn Giang

Chương 77: Vụ bóc phốt lớn trên thương trường

Video đăng lên, dân tình bàn tán rầm rộ. Các nền tảng mạng lớn cũng lần lượt tung tin, miêu tả những mâu thuẫn nội bộ của Quan Vũ thành phim cung đấu thương trường hiện đại cua gắt gay cấn.

Trong lúc này, hai bên trắng trợn và ngấm ngầm tiến hành chiến tranh dư luận. Đầu tư Phú Khang tuyên bố đầu tư M&A (sáp nhập và mua lại) là hiện tượng thường gặp trên thị trường tư bản, hành vi của họ chính đáng hợp pháp. Cách nói “thông đồng với nội gián mưu đồ thâu tóm” như vậy có chứa tính chất xúc phạm mạnh mẽ, không phù hợp với luật chơi trên thương trường.

Vạn Hồng Ba tuy từ chối trả lời phỏng vấn của truyền thông nhưng thông báo qua người phát ngôn rằng “Nội bộ Quan Vũ không hề tồn tại xung đột mâu thuẫn. Đúng là có một dự án riêng lẻ bị thiếu sót trong khâu quản lý nhưng công ty đang tích cực sửa sai, tình hình đã được kiểm soát và cải thiện. Một số người mang động cơ không trong sáng khoét vào điểm này để gây nhiễu loạn chẳng qua chỉ là bo bo cho lợi ích riêng. Thời đại đang tiến bộ, tập đoàn cần phải phát triển trong khi biến chuyển. Điều chỉnh triết lý kinh doanh là việc tất yếu…”

Đối với việc Vạn Hồng Ba phát ngôn, Soái Ninh không trả lời tận nơi, chỉ liên tiếp tung ra những hình ảnh thi công kém chất lượng ở các công trình Bất động sản Quan Vũ đang xây dựng, bền bỉ dùng sự thật đập vào mặt.

Rất nhiều dân mạng chế nhạo rằng cô có giãy giụa lung tung chẳng thay đổi được vận mệnh thất thế. Số người ủng hộ cô cũng không ít.

“Nháo Nháo đúng là đã từng bày lắm chuyện rồ dại nhưng không thể phủ nhận Quan Vũ hồi trước quả thật là thương hiệu người dân tin dùng không chỉ trong ngành bất động sản mà cả trong các ngành khác. Giờ cũng ít thương hiệu nội có sức cạnh tranh, nên không hy vọng thương hiệu tốt này bị người ta hủy hoại.”

Sự việc kiểu này luôn có bóng dáng của đám seeder. Cả hai phe đều đang điên cuồng lèo lái xu hướng, giữ nhịp bình luận. Ở mảng này, Soái Ninh có thực lực hùng hậu, hệ thống khép kín có tổ chức đáp lại hiệu quả các luận điệu thù địch, hết lần này đến lần khác ngăn chặn các đợt phản công của đối thủ.

Khi sự việc mỗi lúc một hot, đủ loại lực lượng tham gia cuộc đấu võ mồm. Những người nổi tiếng, học giả, chuyên gia, nhà báo ngày nào cũng viết bài, bình luận, càng nâng tầm ván cờ tư bản được cả thế giới chú ý này và làm nảy sinh thêm càng nhiều suy tưởng, phản biện. Bất kể kết quả như thế nào, đây sẽ là một trường hợp kinh điển về cuộc ganh đua của thị trường tư bản Trung Quốc, sẽ được ghi vào sử sách mãi mãi.

Đầu tháng 6, hoạt động cầu viện vẫn không có tiến triển gì đột phá. Tuy nhiên, đến ngày mùng 8 hôm nay, Soái Ninh nghe cha nhắc tới một tin tốt làm người ta vững lòng: Một hiệp hội nông nghiệp ở Waikato, New Zealand sẵn sàng lấy 2.700 ha tài nguyên đồng cỏ góp cổ phần vào doanh nghiệp sữa Quan Vũ mới thành lập.

Quá nhiều vấn đề về chất lượng của sản phẩm sữa trong nước liên tiếp xảy ra, đặc biệt là sự cố Tam Lộc cách đây 10 năm khiến người dân hoang mang. Từ đó, người tiêu dùng chuyển mục tiêu sang các sản phẩm sữa ngoại, đặc biệt là sữa bột trẻ em, như thể thương hiệu nước ngoài đồng nghĩa với an toàn và chất lượng cao.

Lượng sữa bột ngoại được nhập về mỗi năm rất lớn. Năm 2017, Trung Quốc nhập khẩu 296.000 tấn sữa bột công thức cho trẻ em, tăng 33,7% so với năm trước, giá bình quân 13.449 USD/tấn. Ngoài ra còn có vô số loại sữa bột ngoại khác được nhập về thông qua các hình thức xách tay và đặt hàng hộ. Do thị trường tiêu thụ mạnh, giá cả tăng vọt hàng năm, một số bên đạt mức lãi ròng tới 400%.

Tuy nhiên, điều làm rất nhiều người tiêu dùng ngã ngửa chính là một số doanh nhân Trung Quốc khôn lỏi đã nhắm đến mảng béo bở này. Họ lợi dụng nguồn vốn mạnh thu mua công ty sữa nước ngoài, sau đó đưa sản phẩm về bán trong nước, thu lợi khủng. Chất lượng của những thứ được gọi là “sữa bột ngoại” ấy cũng không có gì nổi trội, còn giảm rõ rệt sau khi “đổi chủ” và thường xuyên báo lỗi ở công đoạn kiểm tra chất lượng.

Những người có chí hết sức bất bình vì chuyện này, họ khát khao vực dậy thương hiệu sữa nội. Khi đa số vẫn hô khẩu hiệu suông, Soái Quan Vũ đã âm thầm hành động, lên kế hoạch thành lập cơ sở sản xuất ở New Zealand, thu mua nguồn nguyên liệu sữa tốt từ các trang trại hữu cơ địa phương để chế biến thành sữa bột chất lượng cao và hiệu quả về chi phí, cùng lúc chăm sóc cả sức khỏe lẫn ví tiền của người tiêu dùng trong nước, sáng tạo sản phẩm sữa nội hàng hiệu.

Dự án đã rục rịch một, hai năm nay. Quan Vũ đã đàm phán với nhiều hiệp hội nông dân và chủ trang trại New Zealand nhưng đều thất bại, không đạt được tiến bộ nào, vì điều kiện của bên kia quá nghiêm khắc. Lần này người đứng đầu hiệp hội nông nghiệp đã chủ động tìm đến và chấp nhận điều kiện của Quan Vũ. Mới đầu công ty còn tưởng gặp phải bọn lừa đảo, phải bỏ ra hai tuần đi khảo sát thực tế mới tin tưởng thiện chí của đối phương, không khỏi mừng rỡ vì trời giúp đúng lúc.

Việc xong xuôi mới biết, không phải trời giúp họ mà là trụ trì chùa Kim Hoa ở Thượng Hải, hòa thượng Minh Tịnh.

“Ông Lee Smith đứng đầu hiệp hội nông nghiệp kia là tín đồ của thầy Minh Tịnh, nghe thầy giới thiệu mới bắt đầu cân nhắc việc hợp tác với chúng ta. Con nhờ thầy giúp à?”

Soái Ninh đã lâu không liên lạc với hòa thượng, cũng không biết gì mấy về tình hình bên New Zealand, nên còn ngỡ ngàng khó hiểu hơn cả cha. Hôm sau, cô dành thời gian lên chùa Kim Hoa thăm và thay mặt Soái Quan Vũ cảm ơn thầy.

Hòa thượng Minh Tịnh kể Smith lên làm chủ tịch hiệp hội năm ngoái, nhậm chức xong thì đại diện cho các thành viên trong hiệp hội đi tìm kiếm đối tác. Đầu năm, thầy đi hoằng pháp ở Hamilton, khi hai người gặp nhau có nhắc về chuyện này, thầy giới thiệu tập đoàn Quan Vũ với Smith. Ông ta vốn định từ chối, nói doanh nhân Trung Quốc thiếu tin cậy. Theo những gì ông ta biết, sản phẩm của một số nhà máy sữa do Trung Quốc đầu tư ở New Zealand bị phát hiện là không đạt tiêu chuẩn trên thị trường quốc tế. Những vụ bê bối này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của nơi cung cấp nguyên liệu sữa và làm tổn hại lợi ích của người chăn nuôi địa phương.

“Ông ấy nói nếu là doanh nhân Nhật Bản, ông ấy sẵn sàng cân nhắc, còn doanh nhân Trung Quốc lắm tiếng xấu thì không muốn hợp tác. Thầy nói Quan Vũ là doanh nghiệp chất lượng ưu tú nổi tiếng hơn 20 năm của Trung Quốc, có danh dự tốt đẹp ở trong và ngoài nước, bản chất khác hẳn những gian thương mà ông ấy biết. Ông ấy nghe thầy giới thiệu xong, dành vài tháng tự mình khảo sát tìm hiểu, cảm thấy Quan Vũ quả thật là đối tác đáng tin cậy, bấy giờ mới quyết định hợp tác cùng bên con.”

Những lời này chứa đựng tin tức sững người, giống như đòn cảnh tỉnh xua tan lớp sương mù bao phủ chân lý. Uy tín danh dự của một doanh nhân quả thật có thể tác động đến hình ảnh quốc gia. Đây là gánh nặng, cũng là vinh quang vô hạn.

Cụ hòa thượng lại nói: “Cha con là người tầm cỡ. Điều đó không nằm ở việc ông ấy kiếm được bao nhiêu tiền, nổi tiếng ngần nào, mà là ở chỗ ông ấy đã sáng lập ra một thương hiệu có thể khiến người dân bình thường yên tâm tin tưởng. Địa vị tiền bạc hôm nay ông ấy có đều là quả lành của nhân thiện mà ông ấy kiên quyết giữ gìn ngày trước. Con là một trong những quả đó.”

Soái Ninh nghi hoặc, không hiểu sao mình lại được khen ngợi.

Hòa thượng cười bảo: “Trước kia thầy nói con ‘thừa thông minh, thiếu trí tuệ’, nhưng cách đây không lâu nghe được một số tin tức về việc con giữ vững nguyên tắc kinh doanh của cha con thì mới biết cái nhìn của thầy về con chưa được công bằng. Con có thể nhận thức và đồng ý với quan niệm thành tín, cũng kiên quyết phản đối người ngoài phá hủy điều này, chứng tỏ trong tâm con có tuệ căn, tương lai không những có thể kế thừa tài sản của cha con mà còn truyền lại thiện niệm quý giá nhất của ông ấy. Nguyện cho ngọn đèn trong tâm con luôn tỏ, vĩnh viễn không lầm lạc.”

Nghe những lời đẹp đẽ, Soái Ninh một lần hiếm hoi cảm thấy hơi xấu hổ, nghĩ ngợi một lát rồi thú nhận: “Thưa thầy, con không tốt như thầy nghĩ đâu ạ. Con giữ gìn thương hiệu Quan Vũ này chỉ để bảo vệ lợi ích của bản thân, không có mục đích cao thượng nào khác.”

Hòa thượng cười không hé lời, yên lặng lắng nghe cô bày tỏ thêm cảm xúc.

Dưới sự dẫn dắt im lặng của thầy, Soái Ninh bộc bạch suy nghĩ: “Lần trước con nghe thầy nói xong cũng trăn trở nghiêm túc, tuy còn chưa lĩnh ngộ được trí tuệ chân chính nhưng con nhất định sẽ tiếp tục cố gắng. Mong thầy cầu phúc thêm cho con, phù hộ con sớm được chứng đạo (đạt được cái tâm an lạc, thanh thản).”

Đêm đó cô nhắc lại cho cha nghe, Soái Quan Vũ cũng rất cảm khái.

“Hội trưởng Smith biết chúng ta đang phải đối mặt nguy cơ bị thâu tóm, nói chỉ tin tưởng ban lãnh đạo ban đầu của Quan Vũ, chờ chúng ta ổn định tình hình rồi mới bàn bạc tiếp việc hợp tác. Chuyện này không giúp ích nhiều cho việc chống thâu tóm của chúng ta nhưng lại cho ba lòng tin mạnh mẽ. Để không phụ sự trông đợi của thế giới bên ngoài, quyết không cho phép Quan Vũ rơi vào tay những kẻ mưu đồ sai trái được.”

Tâm tư mẫn tuệ hẳn lên, phúc cũng tới. Ba ngày sau, hiệp sĩ áo trắng mà họ mong đợi xuất hiện.

Tin tức do Lư Bình đưa lại, anh nói cho Soái Ninh là Metro (Đường sắt Đô thị) Đông Hưng dự định dùng tài nguyên trên tuyến tàu điện ngầm để đổi lấy cổ phần của tập đoàn Quan Vũ.

Quá trình đô thị hóa của Trung Quốc vẫn đang tiếp tục. Trong 10 năm tới, gần 200 triệu người sẽ đổ về các thành phố. Việc xây dựng các tuyến đường sắt đô thị có triển vọng phát triển lâu dài. Bản đồ thành phố mở rộng men theo các tuyến tàu điện ngầm cũng là mục tiêu đầu tư chủ yếu sau này của ngành bất động sản.

Vài năm qua, Quan Vũ đã ký kết các thỏa thuận hợp tác chiến lược với doanh nghiệp tàu điện ngầm ở nhiều thành phố. Việc thi công đường sắt đô thị của Đông Hưng bắt đầu muộn. Trong những năm gần đây, thành phố đã sáp nhập nhiều huyện thị xung quanh. Vì vậy, không gian dành cho phát triển đường sắt thuộc loại lớn nhất trong các đô thị loại 2 của cả nước. Chính quyền Đông Hưng cũng ưu đãi về mặt chính sách, cung cấp một lượng lớn đất bằng cách phân bổ hành chính, đấu thầu, đấu giá và cổ phần hóa có định hướng để giúp Metro Đông Hưng nhanh chóng mở ra toàn bộ chuỗi ngành: xây dựng công trình đường sắt đô thị, hoạt động vận chuyển đường sắt đô thị, và phát triển bất động sản dọc tuyến đường sắt đô thị.

Giai đoạn 3 của Metro Đông Hưng đang được quy hoạch gồm 15 tuyến với tổng chiều dài 420 km và tổng diện tích 240 ha. Theo ước tính, diện tích bất động sản có thể phát triển lên tới hơn 3,7 triệu mét vuông. Metro Đông Hưng hy vọng sẽ hợp tác với Quan Vũ trong giai đoạn 3, tiến hành xây dựng mạng lưới đường sắt và phát triển dự án bất động sản dọc tuyến theo mô hình “đường sắt + bất động sản”.

Quan Vũ từ lâu đã nhắm đến Metro Đông Hưng. Hảo nữ bách gia cầu (Con gái ngoan, trăm nhà cầu hôn), Metro Đông Hưng như cô tiểu thư đài các, các doanh nghiệp bất động sản lớn đều mong muốn được kết mối lương duyên. Lần này Quan Vũ có thể bắt được quả tú cầu đỏ do đối phương chủ động ném tới là nhờ cả vào người mai mối đắc lực.

Soái Ninh không kìm được vui mừng, tán thưởng: “Lư Bình, tóm lại địa vị anh thế nào hả? Sao em cứ có cảm giác như anh đang cầm cả Thượng Phương Bảo Kiếm lẫn Kim Bài Miễn Tử cùng lúc, năng lượng quá hoành á.”

Lư Bình cười nói: “Không phải năng lượng anh to lớn gì, chuyện liên quan đến sự phát triển của thành phố trong tương lai, Metro Đông Hưng muốn lựa chọn đối tác chất lượng nhất thôi. Quan Vũ từng có kinh nghiệm phát triển các dự án tương tự ở nhiều thành phố khác, cũng có nhiều công trình xuất sắc tiêu biểu trong mảng phát triển dự án quy mô lớn, vận hành dự án phức hợp, xây dựng cơ sở hạ tầng. Thành ủy Đông Hưng đánh giá cao cách định vị công ty như là một đối tác cung cấp đầy đủ dịch vụ hỗ trợ thành phố của bên em, thấy rằng hợp tác với bên em có thể đạt hiệu suất và kết quả lý tưởng hơn. Đây là chuyện tốt đôi bên cùng có lợi, anh chỉ là người kết nối thôi, cụ thể có quyết được hay không thì còn tùy thuộc đàm phán của đôi bên.”

Nhận được tin báo, Soái Quan Vũ lập tức cử những thuộc hạ đáng tin cậy đến thành phố Đông Hưng để bàn thảo. Sau 20 ngày đàm phán căng thẳng, hai bên bước đầu đạt được ý định hợp tác. Metro Đông Hưng sẵn sàng sử dụng nguồn đất đai khan hiếm nhất trong vùng lõi để tiến hành hợp tác phát triển dự án. Giao dịch ban đầu được cân nhắc là từ 66 tỷ đến 85 tỷ nhân dân tệ, Quan Vũ sẽ phát hành thêm cổ phiếu để trao đổi với những tài nguyên của Metro Đông Hưng. Giá cổ phiếu sau khi phát hành thêm dự kiến sẽ là 21,4 tệ/cổ phiếu.

Ưu thế của hai doanh nghiệp bổ sung cho nhau. Nếu Quan Vũ có thể nắm bắt thành công cơ hội lịch sử do bước đi mới trong quá trình đô thị hóa và chuyển đổi mô hình kinh tế của thành phố Đông Hưng mang lại thì sẽ tạo ra nhiều lợi ích lớn hơn nữa cho toàn thể cổ đông.

Kế hoạch này bị hội đồng quản trị đang do Vạn Hồng Ba kiểm soát phủ quyết không chút đắn đo. Đa số các thành viên HĐQT tỏ ý tán thành việc hợp tác với Metro Đông Hưng nhưng phản đối cách thực hiện thông qua phương thức phát hành thêm cổ phiếu, đề nghị mua thẳng tài nguyên bằng tiền mặt. Thực ra, đám này sợ phát hành thêm cổ phiếu sẽ pha loãng cổ quyền trong tay họ. Theo tính toán sơ bộ, nếu làm theo phương án trên, tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu Quan Vũ của Metro Đông Hưng sẽ vượt Đầu tư Phú Khang.

Soái Quan Vũ đã sớm đoán được mọi chuyện sẽ diễn biến như thế. Ông dùng tỷ lệ ủng hộ 10% số cổ phiếu để thông báo cho các cổ đông rằng một tháng sau sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông để tiến hành biểu quyết về việc hợp tác với Metro Đông Hưng.

Trước đại hội cổ đông, các hoạt động lôi kéo phiếu bầu cam go đã bắt đầu. Cao thủ khắp nẻo kèn trống sơn phết chường mặt ra làm trò.

Soái Ninh và cha đã mời một số nhà kinh tế có uy tín đưa luận chứng cho thấy lợi ích của việc tái cơ cấu tài sản, nói rằng mô hình phát triển theo định hướng giao thông công cộng là lựa chọn tất yếu cho các đô thị loại 1 và 2 của Trung Quốc. Ngày nay khi ngành bất động sản đã dần đi xuống, việc áp dụng mô hình mới “đường sắt đô thị + bất động sản” sẽ đưa toàn ngành trở lại thời kỳ hoàng kim, phù hợp với lợi ích của toàn thể cổ đông, cũng thuận lợi cho sự phát triển của công ty trong tương lai. Hội đồng quản trị tập đoàn Quan Vũ chỉ nhăm nhăm giành ghế không đếm xỉa hậu quả, không có tầm nhìn đại cục, thể hiện sự vô trách nhiệm cực độ.

Phe địch cũng không chịu thua kém. Đầu tư Phú Khang ba lần liên tiếp ra thông cáo báo chí, khẳng định rằng kể từ khi trở thành cổ đông lớn nhất của Quan Vũ vào giữa tháng 4, họ đã kiên nhẫn và chân thành hy vọng Quan Vũ sẽ đạt được sự phát triển tốt hơn, nhưng kế hoạch hợp tác với Metro Đông Hưng sẽ khiến lợi ích của các cổ đông hiện hữu cũng như lợi nhuận của công ty bị dàn mỏng. Trên cương vị chủ tịch, Soái Quan Vũ đã không cân bằng được lợi ích của các cổ đông, hành động độc đoán. Ông đã vi phạm yêu cầu cơ bản về quản trị, gây bất lợi cho sự phát triển lâu dài của công ty, đồng thời xâm hại đến quyền và lợi ích của các cổ đông khác.

Ngoài ra họ còn ngang nhiên tuyên bố những lời buộc tội cá nhân Soái Quan Vũ, liệt kê ba “tội trạng” của ông:

1. Hệ thống chế độ cho các “khai quốc công thần” không được kiểm soát bởi hệ thống quản lý thông thường của tập đoàn. Doanh nghiệp chỉ do ông và một số rất ít người thân tín chi phối, vi phạm nghiêm trọng Luật Công ty, Luật Chứng khoán và Quy định quản trị cho các công ty niêm yết.

2. Lợi dụng chức vụ chủ tịch để nhận các khoản lương thưởng khủng, làm tổn hại đến lợi ích của tập đoàn và nhà đầu tư.

3. Nhiều dự án quy mô lớn do ông phụ trách có vốn đầu tư rất lớn, tiến độ chậm hoặc đang đi tới chỗ thua lỗ nghiêm trọng, bị các cổ đông lớn nghi ngờ về năng lực.

Phe Cảnh Hâm hăm hở để lộ thái độ muốn chiếm quyền, cuộc đấu bỗng chốc trở nên gay cấn. Giữa vòng xoáy tranh cãi kịch liệt, nhiều tay sừng sỏ trong giới kinh doanh vốn dĩ đứng ngoài cuộc lần lượt ra mặt, đứng về phía Soái Quan Vũ, lên án “bọn rợ”.

“Soái đổng là một trong những doanh nhân ưu tú nhất Trung Quốc. Ông ấy là người sáng lập Quan Vũ, không có ông ấy thì không có tập đoàn đa quốc gia tư nhân số một Trung Quốc này. Cái ‘chiến dịch lật Soái’ do Cảnh Hâm và các thành phần đầu cơ bên trong tập đoàn khởi xướng là một vụ cướp bóc trắng trợn, không có bất cứ ý nghĩa tiến bộ nào chứ đừng nói là có trách nhiệm với các cổ đông Quan Vũ hay với xã hội.”

“Apple từng đuổi Steve Jobs ra đi, kết quả kinh doanh tuột thẳng xuống vực, hội đồng quản trị đành phải mời ông ấy trở lại. Ông ấy trở lại, dẫn dắt Apple tạo nên huyền thoại kinh doanh tiếp tục đến ngày nay. Quan Vũ phải chăng cũng muốn đi đường vòng giống Apple năm xưa?”

“Trong lịch sử kinh doanh toàn cầu, người sáng lập thường bị đuổi đi sau khi công ty đã phát triển. Những câu chuyện sau đó thường chứng minh rằng việc xua đuổi những người sáng lập coi công ty là lẽ sống và tạo nên thành công của công ty đồng nghĩa với việc tinh thần của công ty ấy dần tàn lụi. Không khó để thấy trước diễn biến tiếp theo sẽ là suy thoái và phá sản.”


Phương Hưng Quốc, chủ tịch Bất động sản Viễn Hằng, là bạn thân của Soái Quan Vũ đồng thời là đại cổ đông của tập đoàn Quan Vũ, tỏ thái độ gắt nhất. Khi trả lời phỏng vấn, ông cắm cảu nói: “Nguyên tắc của tôi khi đầu tư vào công ty khác là: nếu đội ngũ quản lý của anh tốt, kết quả kinh doanh xuất sắc, có thể bảo đảm cổ tức hằng năm cho tôi, thì tôi sẽ không nói gì cả, để yên cho các anh làm, miễn chỉ trỏ lằng nhằng. Thế nên tôi làm cổ đông tập đoàn Quan Vũ ngần ấy năm mà rất ít can thiệp việc ra quyết định của họ, tôi tin tưởng năng lực của Soái đổng và những người quản lý khác. Lần này Đầu tư Phú Khang muốn trở thành cổ đông lớn nhất của Quan Vũ, mới đầu tôi cũng không tỏ thái độ. Anh bảo anh muốn thúc đẩy tập đoàn phát triển, mang đến lợi ích tốt hơn nữa cho cổ đông, tôi cũng cứ để đấy xem anh làm thế nào. Nhưng qua chuyện Metro Đông Hưng này thì tôi đã nhận ra, Đầu tư Phú Khang chỉ vào để gây rối. Metro Đông Hưng là doanh nghiệp lớn 100% vốn nhà nước của thành phố Đông Hưng, Quan Vũ có thể đạt được thỏa thuận hợp tác với họ chứng tỏ chính quyền Đông Hưng ủng hộ chuyện này hết mình. Tháng trước tôi mới đi Đông Hưng, tiện thể khảo sát một số địa điểm của dự án. Tất cả đều là những vị trí rất đẹp, đầy tiềm năng. Nếu việc hợp tác này thành công, tập đoàn sẽ có tương lai tươi sáng hơn nữa. Tại sao Đầu tư Phú Khang các anh lại phản đối? Nếu anh thấy tài nguyên mà Metro Đông Hưng đem ra trao đổi không ngon, vậy anh có thể đưa ra nguồn tài nguyên chất lượng tốt khác hay không? Ngoài hàng tấn tiền đi vay được, các anh còn có gì nữa đây? Ngoài ra, tôi muốn hỏi các thành viên HĐQT khác đang ủng hộ Phú Khang, các anh phản đối việc tái cơ cấu tài sản và muốn loại bỏ Soái đổng, mục đích là để tự mình kiểm soát tập đoàn hay là trải thảm mời Phú Khang vào làm quản gia cho mình? Cho đến nay, tôi vẫn chưa thấy các anh đưa ra được kế hoạch có tính chiến lược nào nên hồn để đảm bảo cho Quan Vũ phát triển tốt trong 10 năm tới. Đừng nói phần lớn các nhà đầu tư nhỏ lẻ còn đang ngờ vực dè chừng, ngay cả cổ đông lớn nắm 1,8% lượng cổ phiếu là tôi đây cũng cho rằng các anh quá mức vô trách nhiệm với thị trường, với nhà đầu tư…”

Các nhân viên cấp trung và cấp cơ sở của tập đoàn Quan Vũ cũng lên tiếng ủng hộ chủ tịch. Họ cùng nhau đệ trình thư phản đối lên HĐQT, gửi kiến nghị trên các nền tảng mạng. Họ lên án đám cá mập tư bản và phe Vạn Hồng Ba bắt tay nhau bán đứng tập đoàn, mưu toan phá hủy hệ thống và văn hóa doanh nghiệp của Quan Vũ. Họ phản đối tư bản ác ý “tắm máu” tập đoàn, đoàn kết lại với đồng nghiệp ở các công ty con khác nhau chống lại các phương thức lôi kéo và phân hóa của phe địch, vận động các cổ đông nhỏ lẻ ủng hộ Soái Quan Vũ, bảo vệ thành quả mà tập đoàn đã chăm bẵm vất vả suốt 30 năm mới có.

Giữa thời điểm thế cục xoay chuyển liên tục, có một người cực kỳ quan trọng. Đó là một thành viên HĐQT khác của tập đoàn Quan Vũ, cổ đông lớn nắm 1,3% số cổ phiếu, chủ tịch tập đoàn Kiến Uy - Tô Vĩnh Phúc. Ông già này đã bỏ phiếu trắng trong vài cuộc biểu quyết trước đó của hội đồng quản trị. Ông ta nắm giữ một lượng lớn cổ phiếu, và cả hai phe đều đang liều mạng lôi kéo ông ta về phía mình. Ông ta vui mừng vì được săn đón, khoanh tay xem hai bên ra sức đua giá.

Soái Quan Vũ đã nói chuyện với ông ta hai lần nhưng tình hình không mấy lạc quan. Tô Vĩnh Phúc muốn nhảy vào ngành thương mại điện tử. Mảng này cạnh tranh gay gắt, gió to sóng dữ, không cẩn thận một cái là tiền mất tật mang. Chính vì vậy ông ta không dám đơn độc xông lên mà định kéo theo vài đối tác có thực lực cho thêm vững dạ. Vạn Hồng Ba có chỗ dựa là đội Cảnh Hâm buôn tiền, hứa sẽ đầu tư 6 tỷ. Tô Vĩnh Phúc đã xiêu lòng lắm rồi nhưng vẫn nghi ngại về năng lực của đám này nên chưa quyết.

Soái Quan Vũ nghe nói thế thì cũng tỏ ý sẵn sàng góp vốn 6 tỷ để đổi lấy phiếu ủng hộ. Ai ngờ tay già này thấy chưa đầy túi tham, còn lợi dụng ngược thiện chí của ông để làm giá với Vạn Hồng Ba khiến Soái Quan Vũ giận tím người.

Soái Ninh biết Tô Vĩnh Phúc thuộc loài đỉa, thấy máu thì chưa hút no chưa nhả, nên đã bố trí một miếng mồi béo bở nhằm vào đặc tính này. Cô nhờ bà Văn bát diện linh lung (khéo đưa đẩy) giúp bắn tin cho lão Tô, nói luôn là Soái Quan Vũ có ý gả con gái cho con trai ông ta.

Tô Vĩnh Phúc được hai gái một trai. Hai cô con gái đều giỏi giang, chồng họ cũng trở thành những tướng tài đắc lực của ông ta. Đứa con trai duy nhất Tô Ngọc Phong thì chả ra gì. Anh ta không có hứng thú với việc kinh doanh mà theo đuổi nghiệp hội họa, khổ nỗi lại kém tài, sau này còn tự tin một cách mù quáng, không muốn lấy cần cù bù năng khiếu, chút danh tiếng cỏn con đạt được toàn nhờ đem tiền ra đắp.

Lão Tô cũng là dạng cổ hủ phong kiến, đã trông cậy vào con gái con rể nhưng lại khiếp hãi cái sự “ngoại thích đoạt quyền” (người khác họ chiếm quyền), vẫn muốn để lại cơ nghiệp cho thằng con trai quý hóa. Ông ta định cho Tiểu Tô cưới con vợ môn đương hộ đối mà còn phải giỏi giang, để còn đỡ đần anh ta kế thừa tập đoàn Kiến Uy.

Với xuất thân của Tô Ngọc Phong, yêu cầu kén vợ này không tính là cao, phải cái bản thân anh ta có một “khiếm khuyết” trí mạng đâm ra mong muốn này của ông bố lại thành “hy vọng hão huyền”.

“Ninh tổng, tôi nghe nói cậu Tô kia là gay, mà còn là loại quan hệ lăng nhăng cơ đấy ạ!”

Thôi Minh Trí nghe về kế hoạch của Soái Ninh xong, mặt dàu như dưa. Chuyện xu hướng tính dục của Tô Ngọc Phong từ lâu đã bị tầng lớp thượng lưu rỉ tai, bàn tán như trò đùa. Các cô gái nhà giàu đều có điều kiện tìm chồng ưng ý, ngay cả cái loại Vạn Hồng Ba lôi con gái ra trao đổi lợi ích làm ăn cũng chả để máu mủ nhà mình gả vào gia đình như vậy rồi trở thành quả phụ ngay khi chồng còn sống sờ sờ. Các yếu tố chủ quan và khách quan cộng lại khiến cậu cả Tô năm nay đã 35 tuổi vẫn sống đời trai tân sung sướng.

Giờ sếp lại đi đồng ý làm vợ anh ta, Thôi Minh Trí nghi cô mất trí, hoảng loạn đâm quàng.

Soái Ninh cười lạnh: “Thì bởi là gay sau này mới dễ ngãng ra. Thời cổ đại, bất kể là Trung Quốc hay nước ngoài, hễ có chiến tranh cần cầu viện nước khác, người ta đều trao đổi bằng liên minh hôn nhân. Nay tôi là con gái duy nhất của nhà họ Soái, người thừa kế duy nhất của ba tôi. Tôi cưới ai là sau này tài sản cũng thuộc về nhà chồng hết, Tô Vĩnh Phúc nhất định sẽ nghĩ như vậy. Không có gì phù hợp với sở thích tay không bắt giặc của ổng hơn việc cưới đứa mỗi con dâu mà được cả tập đoàn Quan Vũ. Phải dùng việc này làm mồi nhử, ổng mới có thể nhiệt tình ủng hộ chúng ta.”

Cô cũng chẳng trộn lẫn tình cảm và hôn nhân vào làm một. Từ lâu cô đã biết hôn nhân là món hời để người giàu đem ra giao dịch, khi cần bán là bán luôn.

Thôi Minh Trí thấu hiểu suy nghĩ của cô nhưng vẫn không khỏi lo lắng, nhắc nhở: “Thế thì chị phải tính sẵn đường lùi nhé. Nhà họ Tô không phải dạng vừa, nhỡ sa lầy trong đấy thì làm sao?”

“Đính hôn đã, lần lữa một thời gian, đợi đánh bại Vạn Hồng Ba rồi tính. Nhà họ Tô biết thằng con họ là thể loại gì, chắc không dám đặt yêu cầu quá đáng đâu.”

“Thế chị phải dè chừng nhé, đời tư của cậu cả Tô này loạn lắm, không khéo còn mắc bệnh AIDS ấy.”

“Ha ha, anh có tí thường thức được không? Anh ta là gay, thấy gái là xìu. Nếu tôi đề nghị lên giường, đảm bảo anh ta chuồn nhanh hơn bất cứ ai.”


Người dịch: Trần Thị Minh Đức & Trần Thu Trang (FB/VerandadeJulia)

Comments

Popular Posts